วันศุกร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2551

วิธีประหยัดแอร์

9 วิธีประหยัดค่าแอร์โดยไม่ต้องลงทุน

วิธีการประหยัดพลังงาน และเงินในกระเป๋าของเราโดยไม่ต้องลงทุน มีด้วยกัน 9 วิธีง่าย ๆ ที่เราอาจมองข้ามและถ้าเราพร้อมใจกันปฏิบัติ ก็จะสามารถลดภาวะโลกร้อน (Global Warming) และประหยัดพลังงาน ได้อย่างมาก

ตามวิธีดังต่อไปนี้

วิธีที่ 1 ปิดพัดลมระบายอากาศเมื่อไม่จำเป็น

ในห้องปรับอากาศมักมีการติดตั้งพัดลมระบายอากาศไว้สำหรับระบายอากาศออกจากห้องปรับอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องที่มีกลิ่นหรือควันจากการสูบบุหรี่ เมื่อมีการระบายอากาศออกจากห้อง ก็จะทำให้อากาศภายนอกห้องในปริมาณที่เท่ากันไหลเข้ามาแทนที่อากาศที่ถูกระบายทิ้งออกไป ดังนั้นจึงเป็นเหตุทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อทำให้อากาศร้อนจากภายนอกที่เข้ามาเย็นลงเท่ากับอากาศภายในห้อง ดังนั้นหากเป็นห้องที่ไม่มีคนใช้งานมาก ไม่มีกลิ่นอาหาร ควันบุหรี่ หรือกลิ่นรบกวนใด ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลมระบายอากาศ เพราะโดยปกติจะมีอากาศรั่วซึมผ่านทางกรอบประตูหน้าต่างอยู่แล้ว ซึ่งเป็นการเพียงพอสำหรับใช้ในการหายใจ

วิธีที่ 2 ตั้งโปรแกรมปิดจอคอมพิวเตอร์ เมื่อไม่ใช้งาน

ในสำนักงานปัจจุบัน จะมีการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์กันเป็นจำนวนมาก ความร้อนจากเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นภาระมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยจะปล่อยความร้อนออกมาโดยประมาณ 250 วัตต์ ต่อหนึ่งเครื่อง ซึ่งในปริมาณดังกล่าวเป็นความร้อนจากจอมอนิเตอร์ประมาณ 180-200 วัตต์ ดังนั้นเราจึงควรตั้งโปรแกรมปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์ เมื่อไม่มีการใช้งาน เพื่อช่วยลดพลังงานไฟฟ้าที่สูญเสียไปโดยไม่จำเป็นอีกด้วย

สำหรับผู้ใช้ Window 98 การตั้งเวลาสามารถทำได้ ดังนี้

1) เลือก My computer

2) เลือก Control Panel

3) เลือก Power Management

4) ตั้งค่า Power Schemes เป็น Home / Office Desk

วิธีที่ 3 ตั้งอุณหภูมิ 28 °C แล้วเปิดพัดลมเสริม

โดยปกติแล้วอุณหภูมิภายในห้องที่พอเหมาะไม่ร้อนเกินไป หรือ ไม่เย็นเกินไป เราจะตั้งอุณหภูมิประมาณ

25 26 °C แต่ถ้าเราต้องการประหยัดพลังงาน ประหยัดเงิน และยังสามารถช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ด้วย เราก็สามารถตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศได้สูงถึง 28 °C แล้วเปิดพัดลมช่วยเสริม แค่นี้ก็จะทำให้ภายในห้องเย็นสบายได้เหมือนเดิม

วิธีที่ 4 นำตู้มาตั้งชิดผนังด้านตะวันออกหรือตะวันตก

ผนังด้านที่มีความร้อนเข้ามามากที่สุด คือ ด้านตะวันออก และ ด้านตะวันตก เพราะทิศที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกนั่นเอง เวลาที่แสงอาทิตย์ส่องถูกผนัง จะทำให้ผนังเก็บอุณหภูมิความร้อนไว้ และจะแผ่ความร้อนมาสู่ตัวคน ซึ่งจะทำให้คนเรารู้สึกร้อนขึ้นกว่าเดิม ในสภาพห้องแบบนี้จะมีการตั้งอุณหภูมิไว้ประมาณ 21-22 °C จึงจะทำให้เรารู้สึกเย็นสบาย และทำให้สิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้น ดังนั้นวิธีแก้ก็คือ นำตู้มาตั้งชิดผนัง จะช่วยกันการแผ่รังสีความร้อนจากผนังได้ เราก็จะสามารถตั้งอุณหภูมิที่ 25 °C ได้และเป็นความเย็นที่เพียงพอแล้ว

วิธีที่ 5 ปิดแอร์เมื่อไม่ใช้ และอย่าเปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้ในขณะปิดแอร์

ในอาคารทั่ว ๆ ไป ค่าไฟฟ้าที่จ่ายไปกว่าครึ่งหนึ่งเป็นค่าไฟของระบบปรับอากาศ ดังนั้นถ้าไม่ใช้ห้องก็ไม่ควรเปิดเครื่องปรับอากาศทิ้งไว้ จะสามารถประหยัดพลังงานและเงินในกระเป๋าไปได้มาก และเมื่อขณะที่ปิดแอร์แล้วก็ไม่ควรเปิดประตูหรือหน้าต่างทิ้งไว้ เพราะจะทำให้ความร้อนและความชื้นจากภายนอกเข้าไปในห้องแอร์และสะสมอยู่ที่ พื้นผนัง เฟอร์นิเจอร์ พรม กระดาษ ผ้าม่าน เป็นต้น เมื่อมีการเปิดแอร์ครั้งต่อไปของห้องนั้น แอร์จะทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิม ในการที่จะปรับอุณหภูมิของห้องให้เย็นลง ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่าการเปิดเครื่องปรับอากาศอย่างต่อเนื่องเสียอีก

วิธีที่ 6 ย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นออกนอกห้องแอร์

เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดที่เราใช้อยู่ในห้องแอร์ มันจะปล่อยความร้อนออกมาในขณะที่เราใช้งาน เช่น

- ตู้เย็น - ตู้ทำน้ำเย็น

- เครื่องถ่ายเอกสาร - หม้อต้มน้ำร้อน หรือเครื่องชงกาแฟ

- ตู้ไมโครเวฟ - หม้อหุงข้าวไฟฟ้า

ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นควรย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าออกนอกห้อง เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานของการทำงานเครื่องปรับอากาศ

วิธีที่ 7 ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าและแสงสว่างที่ไม่จำเป็น

ไฟฟ้าและแสงสว่างภายในห้องที่เราใช้อยู่นั้น จะปล่อยความร้อนไว้ในห้องปรับอากาศ เท่ากับพลังงานที่หลอดไฟใช้อยู่ ดังนั้นจึงเป็นภาระสำหรับเครื่องปรับอากาศที่ ต้องกำจัดความร้อนที่อยู่ภายในห้องออกไป ดังนั้นถ้าหลอดไฟดวงใดไม่จำเป็นต่อการใช้งาน อย่าเปิดทิ้งไว้ เพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟ และยืดอายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อีกด้วย

วิธีที่ 8 สวมเสื้อผ้าบาง ๆ

การสวมเสื้อผ้าบาง ๆ จะช่วยให้ร่างกายระบายความร้อนได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้สามารถตั้งอุณหภูมิภายในห้องให้สูงขึ้นได้ ดังนั้น จึงควรหันมารณรงค์ให้ผู้ที่มาทำงานไม่ต้องสวมเสื้อสูท หรือ ผ้าเนื้อหนา แต่หันมาใส่เสื้อผ้าบาง ๆ แทน เพื่อความสบายตัวและประหยัดพลังงาน

วิธีที่ 9 ปิดประตูหน้าต่าง และผ้าม่าน ให้สนิท

การปิดประตูหน้าต่าง และผ้าม่าน ให้สนิท จะช่วยลดการแผ่รังสีความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ตัวคนได้อีกทางหนึ่ง และยังทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนักในการปรับอุณหภูมิ ยังสามารถลดการใช้พลังงานลงได้ ดังนั้นหากพบเห็นประตูหน้าต่างปิดไม่สนิท หรือมีรอยรั่ว อย่าละเลย ช่วยกันปิดหรือซ่อมแซม เพื่อการประหยัดพลังงานที่มีประสิทธิภาพ

เราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าไม่ปฏิบัติก็ไม่ทำให้สุขภาพดีได้ ฉันใดก็ฉันนั้น การที่ทราบวิธีการประหยัดพลังงานแล้วแต่ไม่นำไปปฏิบัติก็ย่อมไม่สามารถช่วยประหยัดพลังงานได้

9 วิธีประหยัดแอร์โดยไม่ต้องลงทุนนี้ มีประโยชน์อย่างแน่นอน และยังเหลือพลังงานให้คนรุ่นหลังได้ใช้ไปอีกนาน ๆ ช่วยลดมลพิษและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการผลิตไฟฟ้า ช่วยลดภาวะโลกร้อน ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมที่ดีไว้ และที่สำคัญที่สุดช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของเรา เมื่อทราบแล้วขอความร่วมมือร่วมใจกันปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องด้วยนะคะ

กลุ่มพัฒนาระบบงานคลัง

ไม่มีความคิดเห็น: